Binh sỹ Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét phiến quân Taliban. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/7, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Afghanistan về cách thức làm sâu sắc mối quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước.

Trong một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Thủ tướng Abdullah Abdullah, ông Obama đánh giá cao thành tích của các lực lượng an ninh Afghanistan trong giai đoạn chiến đấu hiện nay.

Tổng thống Mỹ cũng đề cao những tiến bộ đã đạt được kể từ khi các nhà lãnh đạo hai bên gặp nhau tại Washington hồi tháng Ba, trong đó có các nỗ lực ngăn chặn tham nhũng, phục hồi nền kinh tế và tăng cường kết nối kinh tế khu vực.

Các nhà lãnh đạo hai bên cũng thảo luận về sự cần thiết của việc khuyến khích hợp tác khu vực nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Tổng thống Obama cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ cho tiến trình hòa bình của Chính phủ Afghanistan, đồng thời đề cao những nỗ lực của ông Ghani thúc đẩy hòa giải với phiến quân Taliban .

Ngày 7/7 vừa qua, cuộc hòa đàm trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền Kabul và phiến quân Taliban đã diễn ra tại ngoại ô thủ đô Islamabad của Pakistan.

Vòng đàm phán này được xem là một bước tiến quan trọng, theo đó hai bên đã nhất trí hướng tới các cuộc hòa đàm trên tinh thần “thẳng thắn và cam kết chặt chẽ,” tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình hòa bình cũng như sẽ tổ chức các vòng đàm phán tiếp theo sau tháng lễ Ramadan.

Theo thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Ghani, Mỹ sẽ duy trì 9.800 binh lính tại Afghanistan đến hết năm 2015, để cùng với khoảng 3.000 binh lính của các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) giúp cố vấn và huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan./.