My, An Do nhan manh tu do hang hai o An Do Duong-Thai Binh Duong hinh anh 1Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Theo Financial Express, ngày 25/10, Ấn Độ và Mỹ đã nhấn mạnh về tự do hàng hải, các chuyến bay và hoạt động thương mại không bị cản trở, phù hợp với luật pháp quốc tế cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do, mở và thịnh vượng," trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson cũng đã thảo luận về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn, và hợp tác về vấn đề an ninh và sự thịnh vượng ở khu vực nói trên.

[Mỹ điều tàu chiến vào Biển Đông, thách thức Trung Quốc]

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, bà Swaraj nói: "Chúng tôi cũng tái khẳng định cam kết về tầm quan trọng của tự do hàng hải, các chuyến bay và thương mại không bị cản trở, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm đạt được một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, mở và thịnh vượng."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Ấn Độ cũng cho biết 2 bên đã nhất trí bắt đầu sớm đối thoại theo hình thức "2+2." Đây là cuộc đối thoại gồm có các cuộc hội đàm giữa các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng 2 nước./.
(Vietnam+)