Buổi lễ chào cờ hai nước Pakistan-Ấn Độ tại biên giới hai nước. (Nguồn: AFP)

Hãng PTI ngày 16/8 đưa tin khi khẳng định Ấn Độ và Pakistan phải tham gia “đối thoại trực tiếp” để giảm căng thẳng, Mỹ vừa tuyên bố hai nước này sẽ phải quyết định tiến độ, phạm vi và đặc điểm của cuộc đàm phán về vấn đề Kashmir.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: “Việc bình thường hóa quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ có tầm quan trọng sống còn đối với cả hai nước và khu vực. Các bước đi mang lại mối quan hệ kinh tế khu vực mật thiết hơn có thể tạo ra việc làm, giảm lạm phát và tăng nguồn cung năng lượng."

Ông Toner đưa ra những nhận định trên khi được hỏi về tuyên bố của Cố vấn các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz rằng Ấn Độ không muốn đàm phán về vấn đề Kashmir và các vấn đề song phương khác.

Ông Toner cho hay: “Chúng tôi cho rằng tiến độ, phạm vi và đặc điểm của cuộc đối thoại về Kashmir là do Ấn Độ và Pakistan quyết định. Tuy nhiên, Ấn Độ và Pakistan sẽ hưởng lợi từ việc hợp tác thực chất và chúng tôi khuyến khích hai nước này tham gia đối thoại trực tiếp nhằm giảm bớt căng thẳng. Mỹ rất ủng hộ những nỗ lực giữa Ấn Độ và Pakistan có thể góp phần cho một khu vực ổn định, dân chủ và thịnh vượng hơn nhưng đây là vấn đề do hai phía quyết định”./.