Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 18/7, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ những biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Iran để trả đũa việc Tehran phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và gây căng thẳng trong khu vực.

Động thái này được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cảnh báo Iran không tuân thủ tinh thần hiệp định hạt nhân được ký kết giữa nước này với các cường quốc. Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ nhắm tới 16 thực thể và cá nhân ủng hộ cái được gọi là "những nhân tố Iran bất hợp pháp hoặc hoạt động tội phạm xuyên quốc gia."

[Chính quyền ông Trump sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran]

Theo Bộ Tài chính Mỹ, những đối tượng bị trừng phạt nói trên đã ủng hộ quân đội Iran hoặc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bằng việc phát triển những máy bay không người lái và thiết bị quân sự, sản xuất và bảo trì tàu thuyền, thu mua những thiết bị điện.

Một số khác lại "dàn xếp các vụ trộm cắp các chương trình phần mềm của Mỹ và phương Tây" được bán cho chính quyền Iran. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã chỉ rõ 2 tổ chức Iran liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran./.