Người dân địa phương và các thành viên của tổ chức Hezbollah tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại L​iban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, Chính phủ Mỹ đã áp đặt trừng phạt 3 thủ lĩnh của phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah và một doanh nhân tại Liban, cáo buộc những đối tượng này đóng vai trò chủ chốt trong những hoạt động quân sự của Hezbollah ở Syria.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mustafa Badr Al Din, Ibrahim Aqil và Fu'ad Shukr là ba quan chức hàng đầu của Hezbollah, trực tiếp chỉ đạo các hoạt động quân sự hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến đang diễn ra.

Ngoài ra, Aqil còn bị cáo buộc liên quan đến vụ bắt cóc hai con tin người Đức vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước và nhiều vụ đánh bom tại Paris năm 1986.

Trong khi đó, doanh nhân Abd Al Nur Shalan bị trừng phạt vì mua vũ khí cho Hezbollah và vận chuyển số vũ khí này tới Syria.

Theo lệnh trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ được phép phong tỏa những tài sản của những đối tượng trên mà có thể có trong lãnh thổ Mỹ. Các tập đoàn và công dân Mỹ cũng không được phép làm ăn với những người này.

Áp đặt lệnh trừng phạt được coi là những bước đi mới nhất của Chính phủ Mỹ chống lực lượng Hezbollah tại Liban với lý do lực lượng này tiến hành các vụ khủng bố và ủng hộ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Syria al-Assad./.