My ap dat lenh trung phat doi voi To chuc Nang luong Nguyen tu Iran hinh anh 1Người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi. (Ảnh: AP)

Ngày 30/1, giới chức Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran, song vẫn cho phép một số hoạt động phi hạt nhân hóa được tiếp tục diễn ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cũng như người đứng đầu cơ quan này.

Đây được xem là động thái có thể tác động tới chương trình phát triển năng lượng hạt nhân dân sự của Iran.

Tuy nhiên, Mỹ cũng gia hạn 60 ngày đối với việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy tiến trình giám sát hoạt động phi hạt nhân hóa tại Iran.

Quyết định này sẽ cho phép các công ty châu Âu, Nga và Trung Quốc tiếp tục triển khai dự án tại một số cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran.

Một số nguồn tin ngoại giao cho biết Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã bất đồng về quyết định gia hạn này.

[Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật ngăn chặn hành động quân sự chống Iran]

Cùng ngày, hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của nước này bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ông Kamalvandi cho rằng việc Mỹ đưa các cá nhân Iran vào danh sách trừng phạt, trong đó có người đứng đầu AEOI là một "trò chơi chính trị".

Theo ông Kamalvandi, điều này hoàn toàn vô nghĩa và phản ánh sự thất bại của Washington, trong khi đó Iran vẫn sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của mình./.

Nhật Ninh-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)