My ap dat lenh trung phat voi cac thu linh Mat tran al-Nusra hinh anh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: (AFP)

Ngày 10/11, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 thủ lĩnh của lực lượng vũ trang cực đoan Mặt trận al-Nusra, có liên quan đến hoạt động khủng bố hoặc ủng hộ các nhóm khủng bố.

Mỹ coi lực lượng này là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở bán đảo Arab và hoạt động mạnh ở Syria.

Bốn thành viên cấp cao của al-Nusra này gồm Abdallah Muhammad bin-Sulayman al-Muhaysini, Jamal Husayn Zayniyah, Abdul Jashari và Ashraf Ahmad Fari al Allak.

Trước đó, tháng Bảy, lực lượng này tuyên bố đã cắt đứt quan hệ với al-Qaeda và đổi tên là Jabhat Fatah al Sham như một cách để phủ nhận lý do Mỹ và Nga tấn công nhóm này. Tuy nhiên, Washington đã không công nhận sự thay đổi.

Với lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, mọi tài sản và quyền lợi liên quan đến các cá nhân nêu trên tại Mỹ đều bị phong tỏa.

Công dân Mỹ bị cấm mọi giao dịch có liên quan đến những đối tượng này. Bộ trên khẳng định mục đích của lệnh trừng phạt là nhằm ngăn chặn các hoạt động chiêu mộ tân binh và hỗ trợ tài chính của al-Nusra.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Washington Post ngày 10/11 đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc triển khai thêm máy bay không người lái (UAV) ở Syria nhằm xác định vị trí các thành viên của al-Nusra.

Báo trên dẫn nguồn tin giấu tên từ giới chức quân sự Mỹ cho biết, Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt hỗn hợp Mỹ (JSOC) sẽ có thêm quyền hạn và nguồn lực để theo dõi các thủ lĩnh của lực lượng này.

Các UAV do JSOC kiểm soát triển khai thêm nhiều chiến dịch kể từ tháng 9 và ít nhất 4 "mục tiêu cấp cao" đã bị tiêu diệt.

Từ năm 2014, Liên quân do Mỹ đứng đầu đã mở màn chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria mặc dù không nhận được sự đồng ý từ phía Chính phủ Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)