My ap dat trung phat doi voi Lanh tu toi cao Iran Ali Khamenei hinh anh 1Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời khẳng định các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt vào ngày mai, hoặc "kéo dài nhiều năm," phụ thuộc vào hồi đáp của Iran.

Ban đầu, phát biểu với phóng viên, Tổng thống Trump cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và văn phòng của ông này, để đáp lại việc Tehran bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ hồi tuần trước. Sau đó, ông Trump khẳng định vẫn sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt dù không có bắn hạ máy bay trên.

Tổng thống Trump cho hay ông vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran, song Tehran đã từ chối một lời đề nghị như vậy, trừ khi Washington dỡ bỏ trừng phạt. Ông chủ Nhà Trắng nói Mỹ không muốn xung đột, cũng không cho phép Iran có vũ khí hạt nhân, Mỹ mong muốn một thỏa thuận với Iran.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ cho biết, Washington sẽ phong tỏa thêm "hàng tỷ USD" tài sản của Iran và sẽ cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào danh sách trừng phạt "trong tuần này"./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)