Tại các bệnh viện ở bang New York, hầu hết các nhân viên đều phải tăng ca và luôn trong trạng thái căng mắt tìm giường trống để tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện bang New York đang là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất do dịch bệnh nguy hiểm này, với 385 người tử vong.

Theo một chuyên gia hô hấp tại thành phố New York, những ngày đầu tiên dịch bệnh bắt đầu xuất hiện, các bệnh nhân chủ yếu là người già hoặc người có bệnh nền. Tuy nhiên cho đến nay, những nhóm tuổi 50, 40 hay thậm chí là 30 cũng trở thành nạn nhân của COVID-19. Nhiều bệnh nhân có sức khỏe bình thường, không hề có tiền sử bệnh lý, không hút thuốc hay uống rượu bia.

Chuyên gia này cho rằng nguyên nhân dịch bùng phát là do người dân không lắng nghe các khuyến nghị về việc hạn chế ra ngoài, tự bảo vệ bản thân cũng như vệ sinh cá nhân thường xuyên.

Chuyên gia này chia sẻ, khi chứng kiến một ai đó từ giã cuộc đời ở độ tuổi 30 với không một người thân bên cạnh mà chỉ có những âm thanh khô khốc phát ra từ máy trợ thở, bạn sẽ cảm thấy thật khó chấp nhận và thực sự áp lực.

Số ca tử vong tại New York tăng nhanh đến mức, một bệnh viện ở thành phố này đã phải sử dụng lều để lập ra một khu nhà xác dã chiến, bảo quản tạm thời các thi thể để chờ xử lý. Đây là lần đầu tiên New York phải thiết lập một nhà xác dã chiến kể từ sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001.

Một nhân viên hành chính tại bệnh viện ở New York cho biết, chỉ trong một đêm, nhiều tầng bệnh viện đã chật kín các bệnh nhân mắc COVID-19. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã yêu cầu các bệnh viện tại bang này tăng 50% công suất làm việc hoặc thậm chí 100% nếu cần thiết khi số ca tử vong vẫn tiếp tục tăng.

Tình trạng dần trở nên khó khăn hơn tại các bệnh viện khi ngày càng nhiều người tìm đến để được hỗ trợ y tế. Trước cửa Bệnh viện Elmhurst ở khu vực Queens ngày 26/3, có thể dễ dàng nhìn thấy hàng dài người đeo khẩu trang đứng xếp hàng chờ đợi được xét nghiệm trong sự giám sát của cảnh sát.

Lượng người xếp hàng nhiều đến mức, có những người đứng đợi cả ngày nhưng không được xét nghiệm và phải đi xếp hàng lại vào ngày hôm sau. Bệnh viện Elmhurst cũng là tâm điểm về dịch bệnh ở New York, với 13 ca tử vong do COVID-19 chỉ trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, các quan chức y tế bang cảnh báo New York vẫn chưa tới đỉnh điểm của dịch bệnh trong ít nhất 2 đến 3 tuần tới. Ngày 26/3, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio thừa nhận, hệ thống y tế của thành phố sẽ phải đối mặt với "áp lực chưa từng có" trong vài tháng tới.

Điều này càng làm gia tăng lo ngại về áp lực cho các nhân viên y tế, vốn đã phải hoạt động với công suất tối đa vào lúc này. Nghiệp đoàn dịch vụ y tế khẩn cấp thành phố New York cho biết, mỗi ngày đường dây nóng của nghiệp đoàn nhận hơn 6.000 cuộc gọi. Đây là con số kỷ lục, cao hơn cả số cuộc gọi nhờ trợ giúp trong ngày 11/9/2001.

Mặc dù phải tăng ca liên tục và chịu nhiều áp lực, nhưng các nhân viên y tế tại New York vẫn khẳng định đây là nghề mà họ đã chọn và họ sẽ vẫn tiếp tục sứ mệnh cứu người của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)