Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/12 thông báo đã áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với khung thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bộ trên cho biết đã xác định sơ bộ rằng các nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc đã bán khung thép vào thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị thường từ 14,36-145,18%. Vì vậy, Bộ Thương mại Mỹ sẽ chỉ thị Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thu tiền đặt cọc hay hợp đồng giao dịch dựa trên những tỷ lệ sơ bộ đó.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, từ năm 2006 tới 2008, nhập khẩu khung thép từ Trung Quốc vào Mỹ đã tăng 538,44% về khối lượng và ước tính đạt 90,7 triệu USD trong năm 2008. Dự kiến, bộ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm này của Trung Quốc vào tháng 4/2010.

Đây là vụ áp thuế chống phá giá mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm nay. Trước đó, Washington đã áp các thuế tương tự đối với các sản phẩm thép khác cũng như lốp xe của Bắc Kinh với cáo buộc các doanh nghiệp đối tác bán phá giá hoặc được hưởng trợ giá xuất khẩu. Đáp trả, Trung Quốc cũng áp thuế chống phá giá đối với hóa chất nhập từ Mỹ.

Trung Quốc và Mỹ đều là đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau, với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 211,87 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)