Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) ngày 30/12 đã nhất trí bỏ phiếu áp đặt mức thuế quan từ 10% đến 16% đối với ống thép nhập của Trung Quốc để bù vào những khoản trợ cấp mà Bắc Kinh dành cho ngành sản xuất sắt thép nội địa.

Đây được coi là vụ tranh chấp thương mại lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc từ trước đến nay.

Các công ty thép và các công đoàn của Mỹ đã đưa vấn đề này lên ITC, trong đó cáo buộc Trung Quốc áp dụng những biện pháp không công bằng để tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà sản xuất, xuất khẩu thép của nước này bán sản phẩm vào thị trường Mỹ với giá thấp.

Đơn khiếu nại đặc biệt nói đến những ống thép sử dụng để dẫn dầu mỏ và khí đốt.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, năm 2008, Mỹ nhập một lượng lớn ống thép dùng cho các giếng dầu từ Trung Quốc, trị giá trên 2,7 tỷ USD, gấp hơn 3 lần so với năm trước đó.

Đây là vụ áp thuế chống phá giá mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2009.

Một ngày trước đó (29/12), Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với khung thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama cũng đã đánh thuế tương tự đối với vỏ và lốp ôtô nhập từ Trung Quốc với cáo buộc các doanh nghiệp đối tác bán phá giá hoặc được hưởng trợ giá xuất khẩu.

Trung Quốc và Mỹ đều là đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau, với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 211 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)