Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, giới chức Mỹ ngày 5/11 cho biết Tổng thống Barack Obama đã đưa ra một “đánh giá xác thực” rằng không thể đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine vào những tháng cuối nhiệm kỳ của ông.

Phát biểu của các quan chức trên được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm Nhà Trắng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 9/11. Cuộc gặp này cũng là lần đầu hai ông Obama và Netanyahu gặp gỡ trực tiếp kể từ khi Mỹ và các nước đối tác quốc tế đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ngoài nội dung chính là thỏa thuận hạt nhân Iran, hai nhà lãnh đạo này sẽ thảo luận về làn sóng bạo lực giữa Israel và Palestine mới bùng phát từ hai tháng trước ở thánh địa Jerusalem và hiện đã lan rộng khắp Israel, khu vực Bờ Tây và Dải Gaza.

Các quan chức Mỹ cho rằng hai nhà lãnh đạo này sẽ thảo luận các bước nhằm ngăn chặn sự đối đầu giữa các bên trong khu vực khi Israel và Palestine chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Theo họ, tuy Tổng thống Obama vẫn ủng hộ giải pháp nhà nước giữa Israel và Palestine nhưng ông không cho rằng có khả năng đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017./.