Người di cư Cuba. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/1, Người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Earnest tái khẳng định Chính phủ Mỹ không có ý định thay đổi quy định trong Luật Điều chỉnh Cuba, thường được gọi là “chân ướt, chân ráo,” cho phép mọi công dân Cuba khi đặt chân lên lãnh thổ Mỹ được quyền cư trú tại nước này bất kể đã di cư theo cách nào.

Về phía mình, Chính phủ Cuba đã nhiều lần tố cáo chính sách này là vô nhân đạo do kích động người dân Cuba di cư sang Mỹ theo những con đường bất hợp pháp và nhiều rủi ro; đồng thời nhấn mạnh đây chính là thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng di cư tại Trung Mỹ khi 8.000 người Cuba di cư bất hợp pháp sang Mỹ đang bị kẹt tại Costa Rica.

Khi được hỏi về kế hoạch thí điểm đưa 180 người đầu tiên trong số 8.000 người trên tiếp tục con đường di cư sang Mỹ, ông Earnest xác nhận Washington có thông tin về dự án này nhưng “không tham gia các nỗ lực chuyển số người trên tới Mỹ” dù sẽ tiếp nhận họ theo quy định đã nêu.

Theo kế hoạch, nhóm người trên ngày 12/1 sẽ được đưa từ Costa Rica tới Guatemala bằng đường hàng không, sau đó di chuyển bằng đường bộ qua Mexico tới Mỹ./.