Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/1 bác bỏ các tin đồn trên thị trường rằng Chính phủ Mỹ sắp quốc hữu hóa các ngân hàng làm ăn thua lỗ, đồng thời tái khẳng định chính sách duy trì hệ thống tài chính tư nhân.
 
Trả lời câu hỏi về những tin đồn chính phủ quốc hữu hóa ngân hàng đang lan truyền tại thị trường tài chính Phố Wall, một phát ngôn viên của Bộ khẳng định: "Trên thị trường Phố Wall có nhiều tin đồn, song bạn không nên coi những tin đồn này là bất kỳ dấu hiệu nào trong chính sách của Chính quyền Barack Obama".

Người phát ngôn trên nhấn mạnh Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đã tuyên bố rõ ràng rằng chính phủ sẽ hành động để duy trì việc tư nhân nắm giữ hệ thống tài chính đang suy sụp của nước này.
 
Cũng trong một nỗ lực nhằm dập tắt những tin đồn về khả năng quốc hữu hóa một số ngân hàng lớn có các cổ phiếu sụt giảm liên tục, trong đó có hai ngân hàng hàng đầu là Bank of America Corp. và Citigroup Inc. Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs ngày 20/1 đã khẳng định rằng "một hệ thống ngân hàng do tư nhân nắm giữ là biện pháp đúng cần tiếp tục thực hiện".
 
Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bất chấp những tuyên bố của chính phủ nhằm trấn an giới đầu tư, tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần này trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của Bank of America và Citigroup tiếp tục lao dốc.
 
Trong phiên giao dịch chiều 20/2, cổ phiếu của Bank of America giảm 4,8% và đứng ở mức 3,75USD/cổ phiếu, đây là giá trị thấp nhất kể từ năm 1984. Cổ phiếu của Citigroup cũng hạ 17% xuống còn 2,09 USD/cổ phiếu và đây là mức chạm đáy kể từ năm 1990. Cổ phiếu của Bank of America và Citigroup đã giảm 35% trong sáu ngày qua sau khi ông Christopher Dodd, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ, cho biết có thể chính phủ cần phải nắm giữ một vài ngân hàng.
 
 Trong khi đó, ông Kenneth Lewis, Giám đốc điều hành Bank of America, tuyên bố ngân hàng không thấy có lý do gì để bị xem xét quốc hữu hóa vì "ngân hàng đang hoạt động có lãi, tính thanh khoản cao và vẫn tiếp tục các hoạt động cho vay". Người phát ngôn Citigroup, ông Jon Diat, cho biết "cơ sở vốn của ngân hàng Citigroup rất mạnh".
 
Theo báo chí Mỹ, tháng trước, Bank of America đã thông báo chịu lỗ lần đầu tiên trong 17 năm qua và Citigroup chịu lỗ 28,5 tỷ USD trong 15 tháng qua. Trong cả năm ngoái, cổ phiếu của cả hai ngân hàng này mất hơn 90% giá trị.
 
Mới đây, Bank of America và Citigroup đều được Chính phủ hỗ trợ mỗi ngân hàng 45 tỷ USD, và theo các nhà kinh tế, số tiền này cao hơn giá trị thị trường hiện tại của hai ngân hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)