Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 25/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bác bỏ các luận điệu của chính phủ và phe đối lập Syria trước thềm cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải.

Phát biểu với báo giới tại Lào, ông Kerry cho hay những phát biểu gần đây của giới chức Syria rằng họ sẽ không nhượng bộ trên bàn đàm phán cũng như các chỉ trích của phe đối lập ở quốc gia Trung Đông này rằng họ đang bị ép buộc tham gia đàm phán đều chỉ ph​ản ánh “những căng thẳng” và “đồn đoán.”

Ông cũng phủ nhận thông tin cho rằng có sự chia rẽ giữa các quốc gia ủng hộ phe đối lập Syria, đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của Mỹ dành cho những đối thủ của Tổng thống Bashar Al-Assad vẫn nguyên vẹn.

Ông Kerry cũng kỳ vọng trong vòng 24-48 giờ đồng hồ tới sẽ có sự sáng sủa trong các cuộc hòa đàm Syria, dự kiến bắt đầu ở Geneva (Thụy Sĩ) trong ngày 25/1.

Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho hay ông đã nhất trí với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura rằng không nên gửi thư mời tham gia hòa đàm cho đến khi “tất cả các thành phần tham gia đều được lên danh sách”./.