Binh sỹ Hàn Quốc tham gia diễn tập chống khủng bố tại đường hầm Guryong ở thủ Seoul trong khuôn khổ cuộc tập trận chung mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi. (Nguồn: THX-TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 17/8, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bác bỏ việc Triều Tiên lên án và dọa đáp trả cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi của liên quân Mỹ-Hàn (từ 17/8-28/8).

Tuyên bố của Vụ Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Cuộc diễn tập chung này được tiến hành nhằm tăng cường sức mạnh quân sự hai nước và duy trì sự cảnh giác để bảo vệ Hàn Quốc, đảm bảo an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cùng các khu vực lân cận."

Ông nhấn mạnh cuộc tập trận đã được tiến hành công khai từ hơn 40 năm qua với mục đích rõ ràng là phòng vệ, đồng thời bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên đòi Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt cuộc tập trận này.

Trước đó, Triều Tiên đã phản ứng gay gắt và đòi Mỹ-Hàn phải lập tức chấm dứt cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi, nếu không Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng các hành động quân sự mạnh mẽ./.