Sirhan cho biết ông ta không còn nhớ gì đến vụ nổ súng tại Khách sạn Ambassador. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách bang California của Mỹ đã bác đơn xin ân xá lần thứ 15 của Sirhan Sirhan, kẻ tiến hành vụ ám sát ứng cử viên tổng thống Mỹ, Thượng nghị s​ỹ Robert F. Kennedy vào năm 1968.

Hội đồng ân xá bang California đã tiến hành xem xét thỉnh cầu của Sirhan - một người Palestine năm nay đã 71 tuổi.

Trong cuộc điều trần kèo dài 3 giờ này, Sirhan cho biết ông ta không còn nhớ gì đến vụ nổ súng tại Khách sạn Ambassador ở thành phố Los Angeles sau khi ông Kennedy chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang California.

Sirhan cho biết ông ta đã uống quá nhiều rượu vào buổi tối hôm xảy ra vụ ám sát và bày tỏ sự hối tiếc về những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, ông này vẫn tuyên bố ông không có tội.

Trong dư luận Mỹ vẫn còn những nghi vấn và nhiều giả thiết cho rằng có lẽ còn có nhiều kẻ khác dính dáng vào cái chết của ứng cử viên tổng thống Robert F. Kennedy.

Ông Paul Schrade, 91 tuổi, một người bạn của gia đình Kennedy và là một trong số 5 người bị thương trong vụ nổ súng đó, cũng khai trước Hội đồng ân xá rằng Sirhan là người đã bắn ông ta, còn kẻ nổ súng thứ hai mới gây ra cái chết của Kennedy.

Các thành viên Hội đồng ân xá đã không chấp nhận và cho rằng Sirhan không thể hiện sự ăn năn hối lỗi về hành động của mình.

Sirghan ban đầu bị kết án tử hình vào năm 1969, sau đó bản án được giảm xuống còn tù chung thân sau khi Tòa án tối cao bang California tuyên bố hình phạt tử hình là vi hiến vào năm 1972.

Sirhan sẽ có quyền nộp đơn xin ân xá tiếp sau 5 năm nữa./.