Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo. (Nguồn: AP)

Hãng CNN ngày 25/2 đưa tin Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của Moskva về việc số lượng các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan lên tới hàng nghìn, đồng thời hồi thúc Nga và Iran hỗ trợ chính quyền Kabul nhằm đánh bại IS tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tuyên bố trên được Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Nicholson đưa ra hôm 24/2 trong cuộc họp báo tại Kabul nhằm đáp trả cáo buộc của Nga rằng Washington cố tình hạ thấp tầm quan trọng của việc các tay súng IS đang tăng cường hiện diện tại nước này.

Tướng Nicholson khẳng định: "Các con số mà phía Nga đưa ra về số lượng chiến binh IS bị thổi phồng quá mức. Con số này ở mức khoảng 1.500" phần tử.

Theo ông Nicholson, các chiến binh IS đang hoạt động tại một số khu vực thuộc các tỉnh Nangarhar, Kunar ở miền Đông của Afghanistan và có "một nhóm rất nhỏ" tại tỉnh Jowzjan ở phía Bắc.

Các lực lượng Afghanistan, được sự yểm trợ về không quân và lực lượng chống khủng bố của Mỹ, đang tấn công cả 3 vị trí này.

Ông tuyên bố: "Chúng tôi đã triệt tiêu một nửa sinh lực của IS trong 2 năm qua. Chúng tôi đã tiêu diệt các thủ lĩnh đầu sỏ và giảm phần lãnh thổ do chúng kiểm soát, đồng thời đánh bật các chiến binh IS ra khỏi các khu vực của nước này."

Trước đó, phát biểu tại Moskva hôm 20/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã quả quyết rằng hàng nghìn phần tử khủng bố IS đang hiện diện tại các khu vực ở miền Bắc và miền Đông Afghanistan, trong khi các tay súng tháo chạy khỏi Syria và Iraq đang gia nhập lực lượng này.

Ông cáo buộc quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang âm mưu phủ nhận thực tế IS hiện diện tại Afghanistan./.