My bac quan ngai ve kha nang cham dut tap tran chung voi Han Quoc hinh anh 1Tướng Vincent Brooks. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 27/6, Chỉ huy các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent Brooks đã bác bỏ những quan ngại cho rằng quyết định gần đây của Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung sẽ dẫn tới việc chấm dứt mọi cuộc tập trận khác và làm suy yếu năng lực răn đe của hai đồng minh này.

Bảo vệ quyết định nêu trên của Mỹ và Hàn Quốc, Tướng Vincent Brooks bày tỏ hy vọng việc đình chỉ tập trận này sẽ giúp hai nước đồng minh xây dựng lòng tin với Triều Tiên và "tăng tính hiệu quả" trong các cuộc đàm phán đang diễn ra về vấn đề phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

[Mỹ ngừng vô hạn định các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc]

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul, ông Vincent Brooks nói: "Tôi không nghĩ rằng đây là sự chấm dứt đối với mọi cuộc tập trận và huấn luyện. Thay vào đó, những cuộc tập trận này có thể là gây ra sự khiêu khích không cần thiết vào thời điểm mà việc xây dựng niềm tin là rất quan trọng. Tôi sẽ loại bỏ những ngờ vực và quan ngại về việc mọi hoạt động huấn luyện quân sự sẽ không còn nữa."

Hôm 22/6, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo nước này sẽ ngừng "vô thời hạn" các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán nhằm xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.

(Vietnam+)