My bac tin co van an ninh quoc gia McMaster roi Nha Trang hinh anh 1Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin Nhà Trắng bác thông tin của đài MSNBC nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thay Cố vấn An ninh Quốc gia, Trung tướng H.R. McMaster.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah nói: "Chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với những tin đồn và lời bóng gió về các quan chức cấp cao trong chính quyền (của Tổng thống Trump). Không có thông báo thay đổi nhân sự nào được đưa ra tại thời điểm này."

MSNBC cho rằng chức Cố vấn An ninh Quốc gia của ông McMaster sẽ sớm bị chuyển sang tay Giám đốc điều hành hãng Ford Stephen Biegun, người từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush.

MSNBC còn cho hay kế hoạch thay thế này do Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đề xuất.

Căng thẳng giữa ông Trump và Tướng McMaster đã diễn ra từ vài tháng qua và bộc lộ rõ trong tuần trước, sau khi ông chủ Nhà Trắng công khai chỉ trích Tướng McMaster về những phát biểu của ông này liên quan tới khả năng Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Một số nguồn tin cho biết từ mùa Thu năm ngoái, Cánh Tây của Nhà Trắng đã thảo luận về việc thay ông McMaster, nhưng cuối cùng ông này vẫn trụ lại được do một số lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Trump, hoài nghi về khả năng bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 chỉ trong vòng chưa đầy một năm.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của chính quyền Trump là Michael Flynn đã phải từ chức do có quan hệ với giới chức Nga./.
(Vietnam+)