Thông tin cho rằng Mỹ sẽ ngừng tất cả hỗ trợ quân sự cho Ai Cập, khoản viện trợ đang được xem xét kể từ khi quân đội Ai Cập phế truất Tổng thống hợp hiến Mohamed Morsi hồi tháng Bảy vừa qua, là không đúng.

Phát biểu ngày 8/10 tại thủ đô Washington, nữ phát ngôn viên Hội đồng An ninh Nhà Trắng Caitlin Hayden khẳng định đây là thông tin sai lệch và Nhà Trắng sẽ có thông báo chính thức về vấn đề viện trợ cho Cairo trong những ngày tới.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh trong phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc mới đây, Tổng thống Barack Obama đã khẳng định sẽ tiếp tục duy trì viện trợ của quốc gia Bắc Phi này.

[Ai Cập tăng sức ép lên tổ chức Anh em Hồi giáo]

Trước đó, sau khi Tổng thống Morsi bị phế truất, Tổng thống Obama đã ra lệnh xem xét lại các chương trình viện trợ của Mỹ cho nước này. Mỗi năm Mỹ viện trợ cho Ai Cập tới 1,5 tỷ USD, trong đó quân đội được nhận phần lớn nhất - khoảng 1,3 tỷ USD.

Trong năm tài chính 2013 (vừa kết thúc vào tháng Chín), Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ai Cập 650 triệu USD, ngoài ra còn một khoản trị giá 585 triệu USD đang tạm hoãn.

Một số quan chức trong chính quyền Obama cho biết Nhà Trắng nghiêng về lựa chọn tiếp tục cấp viện trợ cho Cairo, chủ yếu sẽ là viện trợ kinh tế thông qua các tổ chức phi chính phủ thay vì chuyển trực tiếp cho chính quyền lâm thời hiện nay./.

(TTXVN)