My bac yeu cau ap trung phat cua Trung Quoc lien quan vu kien nam 2012 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Một quan chức thương mại ở Geneva cho biết Mỹ ngày 28/10 đã bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc về áp thuế phạt đối với lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Mỹ nhằm đáp trả việc Washington không thực hiện một phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến một vụ kiện về thuế chống bán phá giá dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Quan chức thương mại nói trên cho hay, Washington đã chính thức phản đối phán quyết này. Tại Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) ngày 28/10, Washington đã phản đối việc tìm cách áp mức trừng phạt 2,4 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ, đồng thời gửi vấn đề này lên tòa trọng tài WTO để quyết định về số tiền.

Hồi tháng 7, các thẩm phán của Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) cho biết Mỹ đã không tuân thủ hoàn toàn một phán quyết của cơ quan này liên quan đến thuế quan mà Mỹ đã áp đặt đối với các sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời, tháp gió và xi lanh thép của Trung Quốc. Các thẩm phán này cho rằng Trung Quốc có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa nếu Washington không dỡ bỏ các biện pháp thuế bị xem là phá vỡ quy tắc của tổ chức này./.

 
(Vietnam+)