My ban 5 he thong vu khi Aegis cho Tay Ban Nha voi gia 860 trieu USD hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis của Mỹ tại căn cứ quân sự Deveselu ở Romania. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trang Sputniknews đưa tin ngày 26/6, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc ra thông báo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã tán thành thương vụ tiềm năng với nước ngoài, theo đó, bán năm hệ thống vũ khí Aegis cho Tây Ban Nha, với tổng trị giá ước tính khoảng 860 triệu USD.

Thông báo có đoạn: "Bộ Ngoại giao đã ra quyết định tán thành thương vụ bán năm Hệ thống vũ khí Aegis (AWS) cho Tây Ban Nha với giá ước tính 860,4 triệu USD."

[Nhật Bản xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Akita]

Cơ quan trên cho hay thương vụ tiềm năng này sẽ hỗ trợ các mục tiêu an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ vì giúp cải thiện an ninh của một nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo thông báo, các nhà thầu hàng đầu của thương vụ này là Lockheed Martin, Raytheon và General Dynamics.

Trong một thông báo riêng rẽ cùng ngày, cơ quan trên cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tán thành một thương vụ khác với nước ngoài trị giá 185 triệu USD, theo đó, bán thiết bị kết hợp hệ thống radar CEAFAR 2 với hệ thống tác chiến Aegis./.

(Vietnam+)