Phun thuốc khử trung nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Singapore ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã ban bố cảnh báo đi lại, trong đó khuyến cáo các phụ nữ mang thai cân nhắc hoãn các chuyến đi không quan trọng tới 11 quốc gia Đông Nam Á do nguy cơ lây nhiễm virus Zika.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các quốc gia nằm trong danh sách trên là Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Philippines, Thái Lan, Timor Leste và Việt Nam.

Cảnh báo này có mức độ khẩn cấp thấp hơn cảnh báo đi lại trước đây, theo đó CDC khuyến cáo các phụ nữ mang thai tránh đi đến gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khi dịch Zika bùng phát tại Singapore hồi cuối tháng Tám, CDC cũng đã ban bố cảnh báo đi lại, yêu cầu phụ nữ có thai không đi tới nước này.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục.

Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện chưa có vắcxin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.

Trong thời gian qua, một số nước ở Đông Nam Á đã ghi nhận các ca nhiễm virus Zika ngày một tăng. Thái Lan là một trong những nước có số ca nhiễm Zika cao nhất trong khu vực, với 349 trường hợp kể từ tháng 1/2016, trong đó có 25 phụ nữ mang thai./.