Giới chức y tế Mỹ ngày 12/8 ban bố tình trạng y tế khẩn cấp tại Puerto Rico do bùng phát sự lây nhiễm virus Zika với số ca lây nhiễm đã lên tới hơn 10.000 người.

Phía Puerto Rico cho biết trong 7 tháng qua đã có 1.035 phụ nữ mang thai trong số 10.690 người bị nhiễm virus Zika trong lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ. Chỉ tính riêng trong tuần trước đã có hơn 1.900 ca nhiễm buộc Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người của Mỹ, Sylvia Burwell phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp.

Bộ trưởng Burwell cho rằng lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép Mỹ cung cấp thêm sự sự hỗ trợ cần thiết cho Puerto Rico, song bà không cung cấp thêm chi tiết.

Theo thống kê của ngành y tế, cứ 4 trong 5 trường hợp nhiễm virus Zika thường không có biểu hiện triệu chứng cụ thể. Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục.

Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.

Trong số các bang và vùng lãnh thổ Mỹ, Puerto Rico được cho là nơi có tình trạng diễn biến lây nhiễm virus Zika tồi tệ nhất do khí hậu nhiệt đới nơi đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và thiếu cơ sở hạ tầng thiết yếu để diệt muỗi./.