Ngày 3/1, quân đội Mỹ đã rút và chuyển giao căn cứ quân sự Callahan ở phía Bắc thủ đô Baghdad cho các lực lượng an ninh Iraq.
 
Đây là căn cứ quân sự đầu tiên của Mỹ được chuyển giao cho Iraq kể từ khi lực lượng Mỹ được đặt dưới sự kiểm soát của Baghdad hôm 1/1/2009 theo một điều khoản trong Hiệp định an ninh Mỹ - Iraq.
 
Hiệp định gồm 31 điều khoản này, thay thế sứ mệnh do Liên hợp quốc ủy nhiệm vừa kết thúc ngày 31/12/2008, là văn bản hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Iraq sau năm 2008, trong đó quy định rõ Chính phủ Iraq sẽ thay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kiểm soát mọi hoạt động của lực lượng Mỹ tại nước này.

Cũng theo thỏa thuận này, binh sĩ Mỹ sẽ bắt đầu rút dần khỏi các thành phố của Iraq từ tháng 6/2009 và rút toàn bộ khỏi hơn 400 căn cứ quân sự ở quốc gia vùng Vịnh này vào cuối năm 2011.

Thiếu tướng Robin Swan, Phó Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Baghdad, cho rằng việc chuyển giao căn cứ quân sự nói trên "có ý nghĩa cực kỳ quan trọng".
 
Việc chuyển giao căn cứ quân sự này được tiến hành chỉ hai ngày sau khi lực lượng Mỹ trao quyền kiểm soát Vùng Xanh cho chính quyền Iraq, một động thái cho thấy tình hình an ninh ở nước này đã cải thiện. Theo giới chức Iraq, căn cứ quân sự Callahan  sẽ bị phá hủy và một khu mua sắm sẽ được xây dựng tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)