Tunisia nhận bàn giao hai tàu tuần tra của Mỹ. (Nguồn: defence.pk)

Quân đội Tunisia ngày 16/1 đã nhận bàn giao thêm hai tàu tuần tra của Mỹ, một phần trong thỏa thuận ký với Mỹ nhằm giúp quốc gia Bắc Phi này chống lại chủ nghĩa khủng bố và làn sóng di cư bất hợp pháp.

Năm 2012, chính quyền Tunisia đã ký một thỏa thuận viện trợ quân sự với Mỹ và quân đội Tunisia đã nhận được hai trong tổng số sáu tàu tuần tra. Hai chiếc nữa đã được bàn giao trong một buổi lễ ngày 16/1 tại căn cứ hải quân Bizerte, miền Bắc nước này với sự tham gia của các quan chức cấp cao và Đại sứ Mỹ tại Tunisia Daniel Rubinstein. Hai chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trong vòng 1 năm.

Theo Đại sứ Rubinstein, ngoài hai tàu trên, bắt đầu từ mùa Hè năm 2017, 13 trạm radar dọc khu vực duyên hải Tunisia sẽ được trang bị các radar bờ biển mới để tăng cường năng lực của hải quân.

Ông Rubinstein nhấn mạnh các tàu trên và các trạm radar cũng như cuộc diễn tập hải quân chung vào cuối năm 2017 là một "bức tranh rõ nét" về cam kết mạnh mẽ của Mỹ với Tunisia, trong bối cảnh nước này đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và giải quyết những dòng người di cư chưa từng có tiền lệ qua Địa Trung Hải. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ Tunisia lắp đặt hệ thống an ninh dọc biên giới với Libya.

Kể từ sau cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Zine El Abidine Ben Ali, Tunisia phải đối phó với một phong trào thánh chiến đã khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát cùng nhiều dân thường và cả du khách nước ngoài thiệt mạng.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công đẫm máu tại quốc gia Bắc phi này, trong đó có cuộc tấn công Bảo tàng quốc gia Bardo và một khu nghỉ dưỡng ven biển hồi năm 2015 khiến tổng cộng 59 du khách nước ngoài thiệt mạng./.