Khói bốc lên sau một vụ không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại Sanaa, Yemen ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành cảnh báo đi lại đối với các công dân nước này có ý định tới Saudi Arabia, viện dẫn "những mối đe dọa tiếp diễn từ các nhóm khủng bố và các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của lực lượng phiến quân tại Yemen nhằm vào các mục tiêu dân sự."

Cảnh báo trên, thay thế cho cảnh báo được ban hành hôm 29/3, nêu rõ: "Những mối đe dọa khủng bố vẫn hiện hữu trên khắp Saudi Arabia, trong đó có các thành phố lớn như Riyadh, Jeddah và Dhahran và các cuộc tấn công có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên đất nước này mà không có cảnh báo."

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi. Bạo lực từ cuộc xung đột tại Yemen đã lan sang Saudi Arabia.

Trong năm 2016, các phiến quân Yemen đã phóng một số tên lửa tầm xa vào Saudi Arabia và công khai tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công kiểu này.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.