Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/1 đã ký ban hành luật cứu trợ các nạn nhân của siêu bão Sandy tàn phá các bang Đông Bắc nước Mỹ hồi cuối tháng 10/2012.

Tổng thống Obama đã ký phê chuẩn gói cứu trợ trị giá 9,7 tỷ USD này ngay sau khi từ Hawaii trở về Nhà Trắng.

Trước đó, văn kiện này đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 4/1 với 354 phiếu thuận và 67 phiếu chống trước làn sóng chỉ trích gay gắt cả từ nạn nhân lẫn chính giới do thất vọng với sự trì hoãn tại Quốc hội.

Luật mới này sẽ giúp Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) và Chương trình bảo hiểm lương thực quốc gia (NFIP) có thêm tiền để tiếp tục trang trải cho các nạn nhân của siêu bão Sandy. Đây chỉ là một phần trong gói cứu trợ chung 60,4 tỷ USD mà Thượng viện đã thông qua ngày 28/12 theo đề nghị của Nhà Trắng để hỗ trợ các bang phía Đông Bắc của Mỹ, trong đó ba bang New York, New Jersey và Connecticut bị thiệt hại nặng nề nhất và vẫn đang phải chật vật khắc phục hậu quả cơn bão.

Dự kiến, ngày 15/1 tới, Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua gói cứu trợ 51 tỷ USD còn lại.

[Mỹ: Siêu bão Sandy gây thiệt hại hơn bão Katrina]


Với sức gió 80 km/giờ, ngày 29/10/2012, bão Sandy đã trở thành siêu bão lớn nhất đổ bộ vào bờ biển miền Đông nước Mỹ trong nhiều năm qua. Đây cũng được xem là cơn bão gây thiệt hại kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tại các bang mà cơn bão quét qua, nước lũ làm ngập hệ thống tàu điện ngầm và gây ách tắc giao thông.

Hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, mất điện tại 15 bang và hơn 2/3 số trạm xăng dầu phải đóng cửa.

Hồi năm 2005, Mỹ đã phải chi khoản tiền kỷ lục 62,3 tỷ USD khắc phục cơn bão Katrina. Hai cơn bão khác đổ bộ vào nước Mỹ trong năm nay là Rita và Wilma cũng đã buộc Quốc hội Mỹ quyết định chi 48 tỷ USD cứu trợ, sửa chữa cũng như xây mới hạ tầng./.

(TTXVN)