Máy bay chiến đấu F-15E của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Nhà Trắng thông báo không chính thức với Quốc hội Mỹ rằng Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã phê chuẩn các thương vụ bán máy bay tiêm kích trị giá 7 tỷ USD bị chậm trễ lâu nay của công ty Boeing cho hai nước vùng Vịnh Kuwait và Qatar.

Theo giới chức Mỹ, các gói vũ khí bao gồm 60 máy bay tiêm kích F-15 của hãng Boeing theo đơn hàng trị giá 4 tỷ USD cho Qatar; 28 máy bay tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet, kèm theo điều khoản mua thêm 12 chiếc nữa, trị giá 3 tỷ USD bán cho Kuwait.

Theo hai nguồn tin am hiểu vụ việc này, Chính phủ Mỹ cũng đã thông qua quyết định bán các máy bay tiêm kích F-16 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo cho Bahrain.

Các gói vũ khí này đã bị đình chỉ hơn 2 năm qua sau khi Israel, đồng minh thân cận nhất của Washington ở Trung Đông, bày tỏ lo ngại rằng vũ khí bán cho các nước Arập vùng Vịnh có thể được sử dụng để chống lại Tel Aviv.

Bên cạnh đó, Qatar cũng bị cáo buộc có quan hệ với các nhóm Hồi giáo vũ trang.

Các hợp đồng trên sẽ được công bố sau khi thời hạn thông báo không chính thức kéo dài 40 ngày trôi qua. Sau đó, các nhà lập pháp Mỹ sẽ có 30 ngày để ngăn cản các thỏa thuận, dù điều này hiếm khi xảy ra./.