Người dân bang Bắc Carolina, Mỹ chuẩn bị đối mặt với một đêm dài gió mạnh và mưa to khi bão Dorian ngày 6/9 tiến gần bờ biển bang này sau khi tàn phá nặng nề quốc đảo Bahamas khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) sáng 6/9 thông báo bão Dorian đã suy yếu xuống cấp 1 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp, song sẽ vẫn là một cơn bão mạnh do tâm bão di chuyển tới gần hoặc dọc bờ biển bang Bắc Carolina.

Dự báo, bão Dorian sẽ vẫn có sức gió lên tới 150 km/giờ, gây sóng cao tới 2,1 mét và lượng mưa từ 15-30cm tại một số khu vực ở bờ biển Carolina.

[Xác người la liệt sau khi cơn bão Dorian quét qua Bahamas]

Dù di chuyển với tốc độ chậm, song bão Dorian cũng gây ra một vài cơn vòi rồng.

Nhiều cư dân bờ biển Carolina đã đi sơ tán trong khi số khác gia cố lại nhà cửa để chống bão.

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, mặc dù bão Dorian không đổ bộ vào phần lớn bang Florida, song giới chức bang này cho biết có 6 người đã thiệt mạng trong quá trình chuẩn bị phòng chống bão hoặc liên quan tới hoạt động sơ tán.

Dự báo, tâm bão sẽ di chuyển tới khu vực New England, miền Đông Nam nước Mỹ vào tối 6/9 và sáng 7/9.

Tối 7/9, bão sẽ tràn qua tỉnh Nova Scotia của Canada. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ chính quyền các bang Bắc và Nam Carolina trong đối phó với bão.

Dorian là siêu bão cấp 5, cấp cao nhất trong thang cảnh báo, khi đổ bộ vào phía Bắc quần đảo Bahamas ngày 1/9 vừa qua, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)