My: Bang California ban bo tinh trang khan cap do chay rung hinh anh 1Máy bay dập cháy rừng. (Nguồn:abc7news.com)

Trước tình hình cháy rừng tiếp tục xu hướng lan rộng, ngày 13/9, Thống đốc bang California Jerry Brown đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực cháy rừng ở bang miền Tây nước Mỹ này.

Trong một tuyên bố, Thống đốc Brown cho biết sẽ giải ngân thêm các nguồn quỹ để chi cho công tác kiểm soát và dập tắt cháy rừng. Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ cũng được huy động để hỗ trợ các nỗ lực này.

Theo Cục Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California (Cal Fire), trong tổng số 13 đám cháy đang xảy ra, đám cháy Valley Fire ở hạt Lake được đánh giá có sức tàn phá khủng khiếp nhất khi thiêu rụi tới 16.000 hécta rừng kể từ khi bùng phát cuối tuần qua.

Đám cháy đã phá hủy hơn 100 công trình xây dựng, khiến 5.000 hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện và hàng nghìn người sống tại các khu vực lân cận phải sơ tán. Gần 1.000 lính cứu hỏa đã được huy động, song đến nay đám cháy vẫn chưa được khống chế. Trong khi đó, đám cháy Butte Fire ở hạt Amador và Calaveras cũng đã thiêu rụi 26.000 hécta rừng, phá hủy hơn 80 ngôi nhà và đe dọa 4.600 công trình xây dựng kể từ khi bùng phát hôm 9/9 vừa qua. Hơn 4.000 lính cứu hỏa được triển khai song đến nay mới chỉ kiểm soát được 20% đám cháy.

Trên toàn bang California, các vụ cháy đã phá hủy gần 150.000 công trình xây dựng - cao gần gấp hai lần so với mức trung bình trong 5 năm, khiến cho cuộc chiến chống "giặc lửa" trong năm 2015 có thể sẽ tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Kể từ ngày 1/7 đến nay, Cal Fire đã huy động hơn 5.000 lính cứu hỏa và chi hơn 212 triệu USD cho công tác dập lửa. Đối với các bang miền Tây nói chung, đến nay Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ đã chi 1,31 tỷ USD cho nỗ lực này. Dự đoán tổng ngân sách cho công tác này sẽ tiếp tục tăng cao do cháy rừng có xu hướng lan rộng. Trong năm 2002, chi phí kỷ lục trong lĩnh vực chữa cháy của Mỹ là 1,65 tỷ USD.

Bang California đang trải qua năm thứ tư của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Giới chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng, trong khi nhiều nhà khoa học dự báo cuối thế kỷ này, cháy rừng trên diện rộng sẽ trở nên thường xuyên./.
(TTXVN/Vietnam+)