My: Bang California noi long han che, cua hang ban le duoc hoat dong hinh anh 1Người dân đi dạo trên bãi biển ở California, Mỹ sau khi lệnh hạn chế nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan được nới lỏng, ngày 22/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà chức trách bang California (Mỹ) vừa thông báo rằng hoạt động bán lẻ, với các cửa hàng mua sắm truyền thống, các khu vực tổ chức nghi lễ tôn giáo tại bang này, vốn bị buộc phải đóng cửa do thực hiện các quy định phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, có thể sẽ hoạt động trở lại.

Cơ quan Y tế cộng đồng bang California cho biết các doanh nghiệp và nhà thờ, giáo đường và nhà thờ Hồi giáo có thể mở cửa trở lại với công suất chỉ 25% và đi kèm với các hạn chế khác.

Các quy định mới được đưa ra giữa bối cảnh chính quyền bang đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các nhà thờ và thậm chí là sự thúc giục của Tổng thống Donald Trump đòi mở lại các nơi tổ chức nghi lễ tôn giáo và đưa nước Mỹ trở lại hoạt động thường nhật.

[Mỹ phát hiện ổ dịch COVID-19 ở hàng loạt nhà máy đóng gói thịt]

Nhưng theo các quy định mới, chủ doanh nghiệp và những người đứng đầu các khu tôn giáo phải chờ được các nhà chức trách ngành y tế ở mỗi hạt phê duyệt trước khi mở cửa cho công chúng.

Ngoài ra, mọi người phải duy trì khoảng cách 6 feet (1,82m) để giúp ngăn chặn virus SARS-Cov-2.

Tất cả nhân viên và khách được khuyến khích đeo khẩu trang mọi lúc, trong khi dàn hợp xướng tại nhà thờ được khuyến khích chỉ biểu diễn ngoài trời.

Theo thống kê của trang worldometers.info, đến 11 giờ 45 ngày 26/5, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 5.590.358, trong đó có 347.907 ca tử vong.

Mỹ vẫn là nước ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, với 1.706.226 ca, và nhiều ca tử vong nhất với 99.805 ca./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)