Cảnh ngập lụt tại Baton Rouge, bang Louisiana ngày 15/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Số người thiệt mạng trong đợt lũ lịch sử tại bang Louisiana của Mỹ đã tăng lên 8 người trong khi mưa lũ tiếp tục lan rộng, làm ngập 40.000 căn nhà, khiến 8.000 người phải sống trong các lều trại tạm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc Louisian John Bel Edwards cho biết nước lũ chưa từng thấy đang đe dọa các cộng đồng dân cư khi mà nước đang tràn về phía Nam.

Tính từ trưa 16/8, Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ phải đưa ra thêm 36 cảnh báo lũ mới tại nhiều khu vực mực nước đang dâng do những cơn mưa mới mặc dù tại nhiều nơi nước lũ đã rút.

Hiện, 20 khu vực phải ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp, tăng 8 khu vực so với sáng 16/8.

Tình hình này yêu cầu chính quyền liên bang giải ngân để hỗ trợ cho các hoạt động giải cứu và sắp xếp chỗ ở tạm cùng nhiều công việc khác.

Đáng chú ý trong đợt lũ này là hiện tượng cướp bóc xảy ra tại các khu vực người dân bỏ nhà đi sơ tán.

Kể từ chiều 15/8, 10 đối tượng đã bị bắt giữ do cướp bóc. Hiện, nhiều nơi đã phải cử các đội tuần tra ban đêm bất kể lệnh giới nghiêm buổi tối.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt trong nhà hoặc ôtô trong khi số người mất tích hiện vẫn chưa có số liệu rõ ràng.

Dự kiến, công tác tìm kiếm trong từng ngôi nhà này sẽ kéo dài thêm 5-7 ngày nữa.

Đến nay, khoảng 20.000 người dân ở Louisiana đã được giải cứu hoặc sơ tán do mưa lũ. Còn khoảng 34.000 hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn bị mất điện.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia của Mỹ (NWS), trận mưa lớn xảy ra vào ngày 12/8, với lượng mưa đo được lên tới 15-25cm, là nguyên nhân gây ra tình trạng lũ lụt trên.

Ngày 14/8, Tổng thống Barack Obama đã ban bố tình trạng thảm họa tại bang Louisiana do mưa lũ.

Trong khi đó, tình trạng khô hạn và gió lớn tại bang California đã khiến một đám cháy rừng mới bùng phát ngày 16/8 lan rộng.

Trước đó, bang này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do hai vụ cháy rừng nghiêm trọng khác.

Theo giới chức, đám cháy bùng phát tại hạt San Bernardino cách Los Angeles 100km về phía Đông đã thiêu rụi 2.630ha rừng, đe dọa 34.500 căn nhà và buộc 82.000 người phải sơ tán.

Đám cháy thiêu rụi một khu rừng nhiều cây bụi phía Tây Xa lộ 15, nối Los Angeles và Las Vegas, đồng thời lan tới gần một tuyến đường cao tốc và có khả năng buộc giới chức phải đóng cửa tuyến đường này.

Bất chấp nỗ lực chữa cháy của 700 lính cứu hỏa, đám cháy đã thiêu rụi nhiều công trình kiến trúc tại Cajon Pass. Nguyên nhân đám cháy hiện vẫn đang được điều tra./.