My: Bang Texas khan cap so tan nguoi dan truoc nguy co lu lut hinh anh 1Mưa lớn gây ngập lụt tại Austin, bang Texas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, chính quyền bang Texas và nhiều địa hạt của Mỹ đã khẩn cấp yêu cầu người dân sơ tán trước nguy cơ mưa bão lớn gây lũ lụt tại những nơi vốn đang phải gồng mình khắc phục hậu quả của trận lụt nghiêm trọng hồi đầu tuần này.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của các quan chức điều phối tình trạng khẩn cấp bang Texas, cho biết hàng trăm nghìn người tại các địa hạt như Parker và Hays đã được yêu cầu phải sơ tán ngay khi mực nước các dòng sông trong khu vực này như sông Brazos đang dâng lên rất nhanh, có nguy cơ gây rò rỉ, thậm chí làm vỡ các tuyến đê trong tối 27/5.

Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) cảnh báo cơn bão lớn hình thành từ vùng vịnh Mexico đang trên đường đổ vào đất liền và có nguy cơ gây ra các trận mưa lớn tiếp theo tại bang Texas.

Nguy cơ mưa bão lớn đe dọa trong bối cảnh từ đầu tuần này, nhiều bang miền Nam nước Mỹ như Texas, Oklahoma, Arkansas, Missouri và Kansas đã phải hứng chịu một trận lụt nghiêm trọng, làm ít nhất 19 người thiệt mạng và hàng chục người khác vẫn đang bị mất tích, khoảng 1.400 cơ sở hạ tầng, trong đó có nhà cửa và sân bay bị tàn phá. Riêng tại thủ phủ Houston, bang Texas đã có ít nhất sáu người bị thiệt mạng do mưa lũ biến các đường phố thành những con sông./.
(TTXVN/Vietnam+)