My: Bang Utah so tan bat buoc hon 5.000 dan vi chay rung hinh anh 1Bang Utah sơ tán bắt buộc hơn 5.000 dân vì cháy rừng. (Nguồn: University of Utah)

Ngày 13/9, chính quyền bang Utah, miền Tây nước Mỹ đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc với 3 khu dân cư có tổng cộng hơn 5.000 người dân do lo ngại tình trạng cháy rừng đang lan rộng trong khu vực.

Vụ cháy rừng mang tên "Pole Creek" bắt đầu bùng phát từ hôm 6/9 sau khi một khu vực bên trong rừng quốc gia Uinta-Wasatch-Cache bị sét đánh và bén lửa. Thời tiết gió mạnh sau đó khiến ngọn lửa lan xa và tính tới đêm 13/9 đã thiêu rụi khoảng 80,9km2 diện tích rừng. Chính quyền địa phương thông báo hơn 200 lính cứu hỏa được huy động đã khống chế được ngọn lửa trên diện tích khoảng 20,2km2 rừng. Tuy nhiên, gió mạnh đã khiến các nỗ lực cứu hỏa gặp nhiều cản trở khi những phương tiện cứu hỏa trên không như trực thăng hay máy bay không thể hoạt động.

[Lại xảy ra cháy rừng tại California, lửa sẽ lan rộng trong vòng 24 giờ]

Phó Thống đốc bang Utah Spencer Cox chia sẻ trên twitter tối 13/9 cho hay tình hình hiện nay "rất khẩn cấp" với những người dân sinh sống trong khu vực và yêu cầu mọi người thực hiện lệnh sơ tán. Ông cũng chỉ trích phản ứng của Cơ quan quản lý rừng vì đưa ra quyết định vô lý khi không can thiệp ngay để ngọn lửa cháy và lan rộng trong điều kiện khô hạn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trước đó, lực lượng cứu hỏa thông báo sẽ kiểm soát và hạn chế ngọn lửa và đợi cho lửa thiêu rụi những cây gỗ lâu năm tránh những rủi ro cho lực lượng cứu hỏa và để "cải thiện môi trường hoang dã."

Cùng với yêu cầu sơ tán, một số tuyến đường chính dẫn vào khu vực cũng đã bị phong tỏa từ đêm 13/9 trong đó có một số đoạn đường thuộc tuyến cao tốc liên bang số 89 và số 6./.

(TTXVN/Vietnam+)