Máy bay chiến đấu Raptor F-22 của Không lực Mỹ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, gần Constanta, Romania ngày 25/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 8/5 cho biết, Romania và các đối tác Đông Âu khác cần phải "tin tưởng tuyệt đối" cam kết của Mỹ và các đối tác khác thuộc NATO trong quá trình bảo vệ đồng minh "trong trường hợp xảy ra xâm lược."

Thứ trưởng Blinken, người đang ở thăm Romania, cũng nhấn mạnh với truyền thông nước này rằng các nước Đông Âu cần phải tin Mỹ đủ năng lực can thiệp và bảo vệ một quốc gia thành viên NATO.

Theo Thứ trưởng Blinken, Mỹ đã đầu tư 3,4 tỷ USD trong Sáng kiến Tái Cam kết châu Âu, cho phép nước này sở hữu sư đoàn thứ ba tại châu Âu, với hơn 4.000 binh sỹ sẽ hiện diện thông qua hình thức luân chuyển.

Ngoài ra, Thứ trưởng Blinken cũng cho rằng Hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra tại Warsaw sẽ là nơi để NATO chứng tỏ rằng liên minh quân sự này có nguồn lực và năng lực để đối phó với các thách thức trong thế kỷ 21./.