Một cảnh báo sóng thần nhầm đã được gửi tới các công dân trên khắp nước Mỹ. (Nguồn: express.co.uk)

Không lâu sau vụ báo động nhầm về một vụ tấn công tên lửa đạn đạo ở Hawaii khiến người dân tại đây hoảng loạn, một lần nữa hệ thống báo động của Mỹ lại xảy ra sai sót tại các khu vực duyên hải dọc bờ Đông, giáp Vịnh Mexico và Caribe.

Một thông điệp cảnh báo sóng thần đã được gửi tới điện thoại của người dân sinh sống tại các khu vực trên trong một thử nghiệm hệ thống cảnh báo sóng thần.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã phát đi một "thông báo thử nghiệm thường lệ" vào khoảng 8 giờ 30 sáng 6/2 giờ địa phương (tức 8 giờ 30 tối 6/2 giờ Hà Nội), song thông báo này đã bị ít nhất một ứng dụng thời tiết gửi nhầm tới điện thoại của người sử dụng cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần.

[Video] Mỹ báo động nhầm về vụ tấn công tên lửa vào bang Hawaii

Các phản hồi đăng trên các trang mạng xã hội cho thấy cảnh báo này đã được gửi tới người dân sống ở khu vực trải dài từ bang miền Bắc Maine tới bang Texas ở miền Nam đi qua thành phố New York.

Tuy nhiên, ngay sau đó, NWS đã đưa ra hàng loạt thông báo để đính chính và trấn an người dân rằng không có mối nguy hiểm nào, và trên thực tế, thông báo được gửi nhầm đã được mã hóa là một thử nghiệm.

Hiện NWS đang phối hợp với các công ty thuộc lĩnh vực tư nhân nhằm xác định nguyên nhân khiến một số hệ thống không nhận biết được việc mã hóa.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh hệ thống báo động tại bang Hawaii ngày 13/1 vừa qua đã phát ra báo động nhầm về một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo, gây ra sự hoảng loạn tại hòn đảo này.

Vụ báo động nhầm xảy ra trong một phiên đổi ca trực và thực hành thao tác kỹ thuật, dẫn tới việc "bấm nhầm nút" theo đó kích hoạt hệ thống điện thoại tự động trên hòn đảo đi kèm với cảnh báo thúc giục người dân nhanh chóng tìm nơi ẩn náu.

Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) xác định sai sót trong vụ việc bao gồm cả lỗi con người, công tác quản lý yếu kém và phần mềm máy tính thiếu hiệu quả.

Vụ việc khiến người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Hawaii từ chức và chính quyền bang này cũng đã cho thôi việc một sỹ quan do "công tác thiếu hiệu quả"./.