Cảnh ngập lụt do mưa lớn sau bão Harvey ở Orange, bang Texas ngày 31/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bão Harvey đổ bộ vào các bang Texas và Louisiana, ở Đông Nam nước Mỹ cuối tháng 8 vừa qua nhiều khả năng sẽ là thiên tai gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Dự báo này được đưa ra trong một báo cáo do hãng dự báo thời tiết Mỹ AccuWeather công bố mới đây. 

Theo báo cáo trên, tổng thiệt hại do bão Harvey gây ra có thể lên tới 190 tỷ USD, tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ. Con số dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể giảm ít nhất 50% trong những tháng còn lại của năm nay do hậu quả ghê gớm của bão. Thiên tai này cũng sẽ buộc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn tăng lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm. Ngoài ra, hậu quả của cơn bão cũng tác động đến mọi khía cạnh đời sống người dân Mỹ, trong đó có giá thực phẩm, xăng dầu, việc làm, chi phí vận tải.

AccuWeather cảnh báo ảnh hưởng của bão Harvey sẽ tiếp tục đe dọa đến đời sống người dân trong những tuần tới khi nhiều nơi ở thành phố Houston, Đông Nam bang Texas, vẫn bị ngập nước và thiếu điện cũng như các dịch vụ cơ bản. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiệt độ dự kiến tăng lên mức 37-40 độ C trong những ngày tới. Các đợt lũ lụt tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, sự phát triển mạnh của muỗi và các loại nấm mốc nguy hiểm cũng như nhiều vấn đề đáng lo ngại khác.

[Nhà Trắng hối thúc công tác hỗ trợ tái thiết sau bão Harvey]

Tiếp tục thông báo về nỗ lực khắc phục hậu quả sau siêu bão Harvey, Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott cho biết các biện pháp diệt muỗi đã bắt đầu được triển khai trên toàn thành phố Houston. Hoạt động phun thuốc diệt muỗi tại những khu vực còn lại của bang sẽ bắt đầu trong những ngày tới. Chính quyền liên bang sẽ trả toàn bộ chi phí cho hoạt động phun thuốc diệt muỗi tại bang Texas trong vòng 30 ngày đầu tiên sau cơn bão. Chiến dịch diệt muỗi diễn ra sau khi giới chuyên gia cuối tuần qua cảnh báo muỗi có thể trở thành “cơn bão lớn” tiếp theo đổ bộ vào Houston do nước mưa tồn đọng sau bão, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản nhanh.

Cùng ngày 5/9, Thị trưởng Houston, ông Sylvester Turner thông báo đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm đối với hầu hết khu vực trong thành phố sau bão Harvey. Lệnh giới nghiêm này hiện chỉ duy trì tại một số khu vực phía Tây thành phố. Trước đó, lệnh giới nghiêm từ nửa đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau đã được ban bố từ ngày 30/8 nhằm ngăn chặn nạn trộm cướp tại những khu vực bị ảnh hưởng thiên tai.

Nhằm quyên góp tiền cho những nạn nhân sau thảm họa Harvey, các nhà tổ chức sự kiện thông báo chương trình từ thiện mang tên “Chung tay” sẽ diễn ra vào ngày 12/9 tới. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của các các siêu sao Beyonce và George Clooney, nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey cùng các ngôi sao hạng A của Hollywood như Matthew McConaughey, Julia Roberts, Adam Sandler và Reese Witherspoon. Sự kiện đặc biệt này sẽ diễn ra trong 1 tiếng tại sân khấu chính ở thành phố Los Angeles với 2 điểm cầu truyền hình tại thành phố New York và Nashville. Chương trình sẽ được phát trên các kênh truyền hình của Mỹ và được truyền trực tiếp trên các mạng xã hội.

Ngày 26/8 vừa qua, siêu bão Harvey đã đổ vào khu vực trung tâm của bang Texas. Đây là cơn bão mạnh nhất tràn vào nước Mỹ kể từ năm 2005 và mạnh nhất ở bang Texas trong hơn 50 năm qua. Với lượng mưa lên tới gần 2.000 mm, tương đương với 34.000 tỷ lít nước, Harvey được đánh giá là siêu bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hơn 1 triệu người phải sơ tán và khoảng 200.000 ngôi nhà bị hư hại sau khi bão quét qua khu vực dài 500km. Số người thiệt mạng đến nay ghi nhận ít nhất 60 trường hợp và thiệt hại vật chất ước tính lên tới 125 tỷ USD./.