Bất chấp sự phản đối của chính quyền bang, trong tuần qua, sau hơn hai năm thảo luận, Hội đồng thành phố Chapel Hill thuộc bang North Carolina, với tỷ lệ sít sao 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, đã nhất trí thông qua bản quy định cấm mọi hình thức sử dụng điện thoại di động, kể cả không cầm tay, khi đang lái xe ôtô.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ thông báo của Hội đồng thành phố với khoảng 52.000 hộ dân này cho biết bản quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6 tới, theo đó, trừ trường hợp thật khẩn cấp, bất kỳ lái xe nào vi phạm sẽ bị phạt 25 USD.

Quy định mới cũng cấm cả việc sử dụng các thiết bị điện tử khác như máy nghe nhạc, máy ảnh, máy quay phim khi đang điều khiển xe.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp bang Jess Mekeel đã gửi thư cảnh báo quy định trên là vượt quá thẩm quyền của thành phố. Tuy nhiên, thẩm phán thành phố, ông Ralph Karpinos, người soạn thảo bản quy định này, đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng đây là một trong những biện pháp nhằm hạn chế các vụ tai nạn do lái xe mất tập trung.

Song song với việc ban hành lệnh cấm trên đây, thành phố Chapen Hin cũng sẽ mở một chương trình giáo dục, tuyên truyền về các nguy cơ và rủi ro nếu sử dụng điện thoại khi đang cầm vô lăng. Luật lệ của bang North Carolina trước đó cũng đã cấm những lái xe dưới 18 tuổi gửi tin nhắn hoặc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe.

Theo thống kê của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia (NHTSA), trong năm 2009 ở Mỹ có 5.474 người thiệt mạng do bị mất tập trung khi đang lái xe, trong đó có việc gửi tin nhắn, ăn uống, nói chuyện điện thoại, thậm chí hôn nhau.

Trong bốn năm, từ 2004 đến 2008, riêng tại bang North Carolina mỗi năm trung bình có 57.984 người "dính" vào các vụ tai nạn giao thông, trong đó lái xe mất tập trung là một nguyên nhân, làm 13.000 người bị thương và 119 người bị thiệt mạng.

Đến thời điểm này trên toàn nước Mỹ đã có 10 bang và thủ đô Washington cấm cầm điện thoại di động trên tay và nói chuyện khi đang lái xe.

Tháng 12/2011, Cục An toàn Giao thông Quốc gia thuộc NHTSA đã lần đầu tiên kiến nghị cấm lái xe sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay khi đang điều khiến xe. Mới đây, một số chuyên gia an toàn giao thông cũng đã khuyến nghị cấm cả việc sử dụng máy dẫn đường vì đây cũng là một nguy nhân làm mất tập trung của các lái xe, dẫn tới nhiều vụ tai nạn./.

(TTXVN)