Cảnh đổ nát do xung đột tại quận Sukkari, vùng lân cận Aleppo, nơi lực lượng đối lập chiếm giữ ngày 16/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, quân đội Mỹ thông báo đã bắt đầu huấn luyện hàng chục tay súng đối lập Syria mà Washington cho là "ôn hòa" để chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là một phần trong chương trình huấn luyện và đào tạo mới của Mỹ nhằm thay thế cho chương trình cũ vốn hứng chịu nhiều chỉ trích về tính hiệu quả hồi năm ngoái.

Thay vì rút toàn bộ lực lượng các tay súng đối lập khỏi tiền tuyến để huấn luyện và sau đó quay trở lại chiến đấu như trước đó, chương trình mới sẽ lựa chọn một nhóm nhỏ các tay súng để đào tạo nhằm đảm bảo tính hiệu quả.

Trong đợt đầu tiên, Mỹ sẽ huấn luyện cách xác định mục tiêu để hỗ trợ các cuộc không kích của liên minh chống IS do Washington đứng đầu.

Đại tá Lục quân Mỹ Steve Warren, người phát ngôn của liên minh chống IS trụ sở ở Baghdad, nhận định "kế hoạch này sẽ cho phép chúng tôi tăng đáng kể hỏa lực trong bất cứ cuộc đụng độ hay trận chiến nào diễn ra trên khắp lãnh thổ Syria."

Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ địa điểm diễn ra chương trình huấn luyện, song một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết hoạt động này diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, chương trình huấn luyện quân sự và vũ trang cho hàng nghìn quân nổi dậy Syria để chống lại IS đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận khi nhiều binh sỹ đã mang theo vũ khí của Mỹ bỏ sang hàng ngũ của tổ chức khủng bố này.

Washington sau đó quyết định chỉ hỗ trợ vũ khí và các chiến dịch không kích cho một số nhóm nổi dậy nhất định, đặc biệt ở miền Bắc Syria.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời giới chức cấp cao nước này cho biết Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc kế hoạch tăng mạnh số lượng lính đặc nhiệm Mỹ triển khai tới Syria, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực củng cố những ưu thế gần đây trước lực lượng IS tại Iraq và Syria.

Các quan chức trên, những người trực tiếp nắm được chi tiết của kế hoạch này, từ chối tiết lộ sẽ có bao nhiêu binh sỹ được tăng cường tới Syria, song một quan chức cho hay số lượng sẽ lớn hơn nhiều lần so với nhóm 50 binh sỹ được triển khai đến quốc gia Trung Đông này mới đây.

Kế hoạch này là một trong những giải pháp quân sự mà Tổng thống Obama đã tính tới nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Kế hoạch được coi là tín hiệu mới nhất cho thấy Washington ngày càng tin tưởng vào khả năng của các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria và Iraq. Nhà Trắng hiện chưa bình luận gì về thông tin này./.