Ảnh minh họa. (Nguồn: CGTN)

Theo hãng AP, ngày 27/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp nới lỏng trừng phạt đối với Iran, vốn được thực thi theo thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 - một động thái diễn ra sau khi ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận quốc tế này.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng bộ này đã thu hồi những giấy phép, vốn cho phép các công ty nước ngoài do Mỹ kiểm soát xuất khẩu các linh kiện máy bay thương mại đến Iran cũng như những công dân Mỹ được cấp phép kinh doanh các loại thảm, quả hồ trăn và trứng cá muối của Iran.

[Iran tìm kiếm sự ủng hộ của OPEC trước các lệnh trừng phạt của Mỹ]


Bộ này yêu cầu các doanh nghiệp tham gia vào bất cứ giao dịch nào như thế đều phải giảm dần hoạt động trước ngày 6/8 tới nếu không sẽ phải đối mặt với biện pháp trừng phạt của Mỹ. Một loạt các giấy phép khác liên quan đến các loại hình thương mại khác, trong đó có việc thu mua dầu, cũng sẽ bị thu hồi trong vài tuần tới, theo đó các doanh nghiệp phải ngừng các hoạt động này trước ngày 4/11.

Bước đi này đã được dự kiến từ tháng 5 khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, trong đó Iran được nới lỏng các lệnh trừng phạt để đổi lại việc Tehran hạn chế phát triển chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Trump từng chỉ trích rằng thỏa thuận hạt nhân Iran - một thành tựu chính sách ngoại giao tiêu biểu của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama - là thỏa thuận tồi tệ nhất Mỹ từng tham gia ký kết vì đã cho Iran quá nhiều lợi ích mà gần như không nhận lại được gì.

Ông Trump cũng phàn nàn rằng thỏa thuận này đã không đề cập đến hành vi phi hạt nhân của Iran.

Các nước thành viên khác tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran là Anh, Trung Quốc, Đức, Pháp, Nga và Liên minh châu Âu - đã chỉ trích việc Mỹ rút khỏi văn kiện, vốn đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận quốc tế này.

Hiện chính quyền của ông Trump đang đẩy mạnh nỗ lực cô lập Iran và nền kinh tế sút kém của nước này khỏi các hệ thống tài chính và thương mại quốc tế.

Hôm 26/6, chính quyền Mỹ cho biết Washington đang hối thúc các nước khác từng bước ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu từ Iran đến trước ngày 4/11.

Trước đó, Mỹ cũng cho rằng các nước nên “giảm đáng kể” việc nhập khẩu dầu Iran hoặc chủ động tránh khỏi những biện pháp trừng phạt của Mỹ vốn cấm tất cả giao dịch giữa các ngân hàng trung ương của họ với ngân hàng trung ương Iran./.