Các thiết bị của hệ thống tên lửa THAAD được vận chuyển tại căn cứ không quân Osan, Pyeongtaek, Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin 6 xe moóc chở radar và các thiết bị khác thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đã tiến vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại một sân golf của Hàn Quốc vào đầu giờ sáng 26/4, gây ra cuộc xung đột giữa cảnh sát và dân làng.

Mỹ đã bắt đầu đưa những bộ phận đầu tiên của THAAD vào Hàn Quốc hồi đầu tháng Ba sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo.

[Hàn Quốc hoàn tất tiến trình cấp đất để triển khai THAAD]

Tuy nhiên, quân đội hai nước không muốn thảo luận công khai về quá trình triển khai do các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc đang thảo luận về việc nên tiếp tục việc này hay lùi lại cho tới sau cuộc bầu cử vào ngày 9/5 tới.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai THAAD để đáp trả mối đe dọa từ việc Triều Tiên phóng tên lửa, song Trung Quốc lại phản đối khi cho rằng điều này không giúp ích trong việc răn đe Bình Nhưỡng mà chỉ phá vỡ sự cân bằng an ninh trong khu vực./.