Ngày 4/6, các hạ nghị sỹ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cho biết họ sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật bổ sung chi phí cho các cuộc chiến sau khi phía đảng Cộng hòa không ủng hộ việc cung cấp tài chính cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
 
Dự luật bổ sung chi phí chiến tranh trị giá 91,3 tỷ USD, bao gồm cả khoản chi dành cho kế hoạch của Tổng thống Barack Obama triển khai thêm 21.000 quân tại Afghanistan, được dự kiến đưa ra bỏ phiếu ngày 5/6. Nhưng một hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết Hạ viện sẽ hoãn việc bỏ phiếu về dự luật này tới tuần sau.
 
Dự thảo lần thứ nhất của dự luật này đã được Hạ viện bỏ phiếu thông qua hồi tháng trước, nhưng sau đó Thượng viện đã gắn kèm khoản cung cấp tài chính bổ sung cho IMF trị giá 8 tỷ USD và khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 100 tỷ USD cho tổ chức tài chính có 185 nước thành viên này, khiến các hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối kịch liệt. Để hai khoản tài chính này được thông qua, hai viện Quốc hội Mỹ cần phải thỏa hiệp.
 
Trong khi đó, các nghị sỹ phe Cộng hòa và phe Dân chủ tại Hạ viện vẫn đang tranh cãi gay gắt. Lãnh tụ phe Cộng hòa tại Hạ viện, John Boehner, chỉ trích quyết định cung cấp tài chính cho IMF là "mất trí".
 
Ông khẳng định Mỹ có thể vay đủ tiền để giải quyết các vấn đề của nước Mỹ, nhưng không thể có đủ nguồn lực tài chính để giải quyết các vấn đề cho các nước khác trên thế giới. Ông còn cho biết Mỹ cam kết cung cấp số tiền 108 tỷ USD cho IMF, nhưng hiện nước Mỹ không có tiền và sẽ phải đi vay Trung Quốc. Ông nhấn mạnh người Mỹ sẽ không ủng hộ kế hoạch này.
 
Nhân vật số hai tại Hạ viện, Whip Eric Cantor, thậm chí còn lo ngại cung cấp tín dụng cho IMF có thể là tài trợ cho khủng bố.
 
Song, theo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân chủ, với ý kiến trên đảng Cộng hòa đang thực hiện chiến thuật reo rắc nỗi sợ hãi. Bà nhấn mạnh cung cấp tài chính cho IMF là "điều có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)