Người dân Mỹ biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết người da màu, tại Dallas ngày 7/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức bang Louisiana ngày 12/7 thông báo đã bắt giữ 3 thanh niên da màu vì tội ăn cắp súng và âm mưu tấn công cảnh sát.

Theo Sở cảnh sát Baton Rouge, những đối tượng trên đã bị bắt sau khi đột nhập từ trên mái của một cửa hàng bán súng và ăn trộm 8 khẩu súng rạng sáng 9/7 (theo giờ địa phương).

Cảnh sát đã được điều động và bắt giữ Antonio Thomas, 17 tuổi, ngay tại hiện trường. Thông báo của cảnh sát cho biết tên này đã thừa nhận cùng với 3 người khác ăn trộm súng với dự định dùng để bắn cảnh sát.

Hai đối tượng khác là Malik Bridgewater, 20 tuổi, và một nam thiếu niên 13 tuổi chưa xác định danh tính bị bắt sau đó cũng bị buộc tội đột nhập và cướp súng.

Hiện chưa rõ đối tượng thứ 4 đã bị bắt giữ hay vẫn đang chạy trốn. Cảnh sát vẫn đang tìm kiếm 2 trong số 8 khẩu súng bị đánh cắp.

Liên quan đến vụ việc này, cảnh sát cũng bắt giữ Trashone Coats, 23 tuổi, vì tội tiêu thụ bất hợp pháp súng ăn cắp.

Bang Louisiana là nơi đã diễn ra 1 trong 2 vụ cảnh sát bắn chết công nhân da màu làm dấy lên các vụ biểu tình phản đối lực lượng thực thi pháp luật tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ những ngày qua.

Tuy nhiên, trong khi hầu hết các vụ biểu tình diễn ra trong hòa bình, ngày 8/7, xảy ra vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát thành phố Dallas, bang Texas, khiến 5 cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Điều này phản ánh rõ mâu thuẫn sắc tộc nói chung và mâu thuẫn giữa lực lượng thực thi pháp luật chủ yếu là người da trắng và cộng đồng người da màu nói riêng đang ngày càng nghiêm trọng trong xã hội Mỹ.

Ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Dallas nhằm kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết vượt qua mâu thuẫn./.