My bat giu doi tuong ti nan tinh nghi am muu tan cong nha tho hinh anh 1Đối tượng bị bắt giữ là Mustafa Mousab Alowemer, 21 tuổi, đã tới Mỹ hồi tháng 8/2016 theo dạng tị nạn. (Nguồn: news.unclesamsmisguidedchildren.com)

Ngày 19/6, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay lực lượng chức năng đã bắt giữ 1 người tị nạn Syria bị tình nghi lên kế hoạch tấn công nhà thờ ở bang Pennsylvania dưới danh nghĩa nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đối tượng bị bắt giữ là Mustafa Mousab Alowemer, 21 tuổi, đã tới Mỹ hồi tháng 8/2016 theo dạng tị nạn.

Mousab Alowemer bị tình nghi định tấn công một nhà thờ ở khu vực North Side, thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania.

[Video] Mỹ chặn đứng âm mưu khủng bố tại quảng trường Thời đại

Ông Michael McGarrity, Văn phòng chống khủng bố của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho hay Mousab Alowemer lên kế hoạch tấn công trên dưới danh nghĩa IS, và nếu xảy ra, vụ tấn công sẽ gây thương vong lớn.

Ông cho biết thêm FBI đã cảnh báo các mối đe dọa tấn công nhằm vào các nhà thờ và một số trung tâm tôn giáo khác, đồng thời huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố tiềm tàng.

Mousab Alowemer bị cáo buộc chuyển một số tài liệu về cách thức sử dụng thuốc nổ cho một người đàn ông mà đối tượng này tưởng là ủng hộ IS, song thực chất đây là đặc vụ FBI.

Bên cạnh tiếp cận qua mạng xã hội, Mousab Alowemer đã 4 lần gặp đặc vụ này kể từ tháng Tư, và có ý định gặp người này vào ngày 19/6 trước khi tiến hành cuộc tấn công được lên kế hoạch vào tháng Bảy tới. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, một đối tượng da trắng đã bắn chết 11 người tại giáo đường Do Thái ở thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania. Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào cộng đồng người Do Thái ở Mỹ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)