Đối tượng Sajmir Alimehmeti. (Nguồn: rightwingnews.com)

Một nam thanh niên sinh sống tại thành phố New York, Mỹ, bị bắt ngày 24/5 với cáo buộc hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi tên này tìm cách giúp một mật vụ ngầm sang Syria.

Sajmir Alimehmeti, 22 tuổi, đã bị buộc tội tại tòa án liên bang quận Manhattan. Theo công tố viên, tên này ủng hộ IS từ năm 2014 và bị bắt giữ tại nhà riêng sáng 24/5.

Sau khi lục soát, cảnh sát đã tìm thấy cờ IS, vũ khí và dao, cùng một hộ chiếu và 2.400 USD tiền mặt. Đây được cho là số tiền Alimehmeti dự định dùng để đi tới Syria gia nhập IS.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Sở Cảnh sát thành phố New York đã phối hợp đưa một mật vụ giả danh phần tử ủng hộ IS tiếp cận Alimehmeti sau khi tên này hai lần tìm cách nhập cảnh vào nước Anh thất bại hồi năm 2014.

Trong lần thứ 2, lực lượng an ninh tại sân bay Heathrow (Anh) đã phát hiện thấy nhiều hình ảnh cờ IS và các nội dung các cuộc tấn công khủng bố trong điện thoại của tên này.

Hồi tháng 10, Alimehmeti đã làm đơn xin hộ chiếu mới ở Mỹ do lo ngại dấu bị từ chối nhập cảnh vào nước Anh sẽ gây nghi ngờ.

Theo nhân viên mật vụ, Alimehmeti kể rằng hắn cùng anh trai có kế hoạch tới Syria song anh trai bị bắt giữ tại Albania trong khi tên này chưa có hộ chiếu.

Tính từ năm 2014, Mỹ đã bắt giữ và truy tố gần 90 đối tượng liên quan tới IS./.