Cảnh sát vũ trang Mỹ bảo vệ một ga tàu điện ngầm. (Nguồn: AP)

Giới chức Mỹ ngày 7/1 đã bắt giữ 2 đối tượng đến từ Trung Đông do bị cáo buộc liên quan tới khủng bố ở bang California và bang Texas, trong đó có một đối tượng tị nạn đến từ Iraq bị cáo buộc nói dối các nhà điều tra liên bang về các chuyến đi của người này tới Syria.

Trong đơn khiếu nại hình sự được công bố cùng ngày, tên Aws Mohammed Younis Al-Jayab , 23 tuổi, bị cáo buộc tới Syria để chiến đấu cùng các nhóm khủng bố và nói dối các nhà điều tra về việc này. Đơn khiếu nại hình sự còn nêu rõ tên Al-Jayab là người Palestine được sinh ra ở Iraq.

Hồi tháng 10/2012, y đã tới Mỹ dưới hình thức là người tị nạn Iraq, và tại đây y đã tuyên truyền trên mạng truyền thông xã hội về thánh chiến, việc sử dụng súng trường tấn công và huấn luyện phiến quân cũng như ý định quay trở lại Syria của y để chiến đấu cho các tổ chức khủng bố và chia sẻ kinh nghiệm chống chính quyền Syria.

Tuy nhiên, khi bị các quan chức quản lý quốc tịch thẩm vấn, tên này đã nói dối về những chuyến đi và các mối quan hệ của y. Văn phòng luật sư Mỹ ở Sacramento, bang California, đã xác nhận việc bắt tên Al-Jayab vào sáng 7/1 ở bang này.

Trong khi đó, chính quyền bang Texas cùng ngày đã xác nhận vụ bắt giữ một nghi can khủng bố tại thành phố Houston của bang này, song không cho biết thêm chi tiết./.