Khu vực tượng đài liên quan đến thời nội chiến Mỹ ở Houston, Texas. (Nguồn: AP)

Giới chức Mỹ ngày 21/8 thông báo đã bắt giữ một đối tượng bị tình nghi âm mưu cho nổ một tượng đài liên quan thời kỳ nội chiến miền Nam-Bắc Mỹ (1861-1865) ở thành phố Houston, bang Texas.

Thông báo của giới chức Houston cho biết đối tượng trên được xác định là Andrew Schneck, nam giới, 25 tuổi. Thanh niên này bị bắt hôm 19/8 khi mang một lượng lớn các chất hóa học vốn được sử dụng để chế tạo bom đến gần tượng đài một người lính thuộc Liên minh miền Nam thời nội chiến Mỹ.

Một thẩm phán đã ra lệnh tạm giam đối tượng này để chờ phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 24/8 tới.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh người dân Mỹ đang tranh cãi về cách xử lý đối với những bức tượng mô tả thời kỳ nội chiến Mỹ, trong đó phần lớn là biểu tượng cho Liên minh miền Nam, gồm các bang ủng hộ chế độ nô lệ.

[Hàng nghìn người tuần hành chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ]


Những người ủng hộ bỏ những bức tượng này cho rằng đây là những biểu tượng đáng xấu hổ về một thời kỳ nô lệ của đất nước. Trong khi, phe muốn giữ lại những bức tượng cho rằng đây là những di sản văn hóa đậm nét của miền Nam.

Đêm 20/8, trường Đại học Texas đã âm thầm bỏ các bức tượng này khỏi khuôn viên trường ở thủ phủ Austin nhằm tránh các cuộc biểu tình và đụng độ liên quan tới tranh cãi trên.

Các tranh cãi trên nổi lên từ sau vụ đụng độ bạo lực trong các cuộc tuần hành của hai bên ủng hộ và phản đối phong trào Người da trắng thượng đẳng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia hôm 12/8 khiến 1 phụ nữ và 2 cảnh thiệt mạng. Sự kiện này cũng thổi bùng lên tranh cãi về vấn đề phân biệt chủng tộc vốn luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội Mỹ./.