Binh sỹ Syria tuần tra tại thị trấn Tal Jabin, phía bắc thành phố Aleppo ngày 3/2 sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, nhật báo Wall Street đã được biết chi tiết về "Kế hoạch B" của Mỹ, sẽ được áp dụng trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn tại Syria thất bại.

Báo trên dẫn lời các quan chức ngày 13/4 cho biết Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các đối tác trong khu vực của Mỹ đã chuẩn bị một kế hoạch cung cấp vũ khí mạnh hơn cho các phe đối lập ôn hòa ở Syria, trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đổ vỡ.

Theo tờ báo, mục đích của "Kế hoạch B" tập trung vào việc trang bị cho các lực lượng đối lập "những hệ thống vũ khí sẽ giúp họ tấn công máy bay và vị trí pháo binh của quân chính phủ Syria."

Theo các nguồn tin của tờ báo, CIA khẳng định với các đồng minh rằng vũ khí sẽ được chuyển cho các nhóm phù hợp chỉ khi lệnh ngừng bắn và tiến trình chính trị trong nước (được gọi là "Kế hoạch A") đổ vỡ và chiến sự tái bùng nổ.

Trước đó, giới chức Mỹ cũng đã bật mí về một phương án khác gọi là "Kế hoạch B" nếu kế hoạch ngừng bắn thất bại, song không nêu chi tiết./.